image banner
 
BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG CHÁY RỪNG NĂM 2023

Kính thưa quý vị và bà con

    Cháy rừng là gây ra nhiều hậu quả nhiêm trọng bao gồm: Cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên . Gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu , lũ lụt xót mòn sạt lở đất , lũ quét, cháy rừng phòng hộ, sinh vật, động thực vật bi thiêu hủy dẫn đến mất cân bằng sinh thái.

Người gây ra cháy rừng sẽ phải khắc phục hậu quả của cháy rừng và tùy theo mức độ thiệt hại sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật .

    Hiện nay do tình trạng khô hanh, nắng nóng kéo dài nguy cơ cháy rừng trên địa bàn xã đang cấp độ IV ( cực kỳ nguy hiểm). Để bảo vệ diện tích rừng trên địa bàn, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra thì toàn thể nhân dân trên địa bàn xã cần chú ý như sau:

    Đối với Ban lãnh đạo thôn:

    Tuyên truyền cho bà con nhân dân về các biện pháp PCCC rừng, khi có điểm cháy phải khẩn trương tổ chức chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

    Thực hiện nghiêm túc phương án PCCCR trên diện tích rừng quản lý, chủ động đầu tư trang thiết bị phương tiện, dụng cụ phòng cháy và chữa cháy rừng.

Tổ chức thực hiện các biện pháp về phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật.

Phối hợp các thôn tại khu vực xunh quanh trong viêc bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy rừng không gây ra guy cơ cháy đối với các khu rừng lân cận; tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng điều tra truy tìm các thủ phạm gây cháy rừng.

    Đối với bà con nhân dân:

    Trong thời gian thời tiết khô hanh, nguy cơ cháy rừng cao hiện nay người dân không đốt nương rãy, cỏ rác tại các khu giáp danh với rừng, không đốt lửa và dùng lửa trong rừng.

    - Không đốt nương vào những ngày nắng nóng gây gác, gió to. Khi cần đốt nương phải thu gom cỏ rác khô xunh quanh khu vực cần đốt, trước khi đốt nương phải xem xét vào những ngày yếu, ít gió thủy to.  Trước khi đốt đốt nương rãy phải thông báo cho trưởng thôn, tổ đội phòng cháy cháy chữa cháy rừng, trong khi đốt nương rãy phải bố trí người canh gác, có dụng cụ đầy đủ để dập lửa khi cháy tràng lan vào rừng, sau khi đốt xong phải xem xét dập tắt hết lửa mỗi được ra khỏi khu vực mình vừa đốt xong

    Người phát hiện cháy rừng phải báo cho ban lãnh đạo thôn và UBND xã hoặc  tổ lực lượng phòng cháy chữa cháy nơi gần nhất.

    Bản tin phát thanh hôm nay của Đài truyền thanh xã Bản Mế đến đây là kết thúc. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị và các bạn.

 

     Người soạn; Giàng A Chúng                               

 

 

Giàng A Chúng
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập