image banner
 
“Thoát nghèo nhờ nuôi bò sinh sản theo NQ 22 của tỉnh ủy Lào Cai”

    Xã Bản Mế là xã vùng cao, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, khô hanh kéo dài, địa hình chia cắt mạnh, độ dốc cao, đất canh tác nông nghiệp chủ yếu là đất nương đồi. Trình độ dân trí không đồng đều, vẫn còn duy trì phong tục tập quán lạc hậu như chăn thả rông gia súc, chăn nuôi theo phương thức cũ lạc hậu, vệ sinh môi trường chăn nuôi kém ... Từ khi Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy Lào Cai được ban hành, được sự quan tâm của thường trực Huyện ủy, UBND huyện, các ban ngành đoàn thể huyện phối hợp với xã tổ chức triển khai các nội dung NQ 22. Trong đó, xã Bản Mế có lợi thế về phát triển chăn nuôi bò do khí hậu phù hợp, nguồn thức ăn dồi dào. Nguồn vốn NQ 22 đầu tư dự án “Ngân hàng bò” là một hướng đi đúng, vừa tạo sinh kế cho người dân vừa góp phần giải quyết nhu cầu thực phẩm cho xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân.

anh tin bai

Mô hình trồng cỏ Voi xã Bản Mế

 

Các nội dung của Nghị quyết 22 hợp lòng dân nên được nhân dân ủng hộ nhiệt tình như: tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động ... thực hiện các nội dung hỗ trợ như: làm chuồng trại, làm hố ủ phân, phát triển diện tích cỏ, tích cực chăm sóc đàn bò …
Sau 5 năm thực hiện NQ 22, diện tích cỏ VA06 trên địa bàn toàn xã không ngừng mở rộng từ lúc chỉ cỏ khoảng hơn 10ha cỏ VA 06 đến nay diện tích cỏ lũy kế đạt hơn 100 ha. Diện tích cỏ VA 06 phục vụ chăn nuôi đại gia súc là chủ yếu. Hố ủ phân vi sinh và chuồng nuôi nhốt được xây dựng kiên cố, tổng đàn gia súc toàn xã tăng lên theo từng năm từ 383 con bò năm 2014 đến nay tổng đàn bò đạt 645 con.
Gương điển hình chăn nuôi.
Năm 2018, hộ gia đình Lùng Lìn Phòng ở thôn Bản Mế xã Bản mế huyện Si Ma Cai mạnh dạn nhận nuôi 1 cặp bò từ nguồn vốn NQ22, sau một thời gian đàn bò sinh trưởng phát triển tốt, đã đẻ thêm 1 con bê con. Anh Phòng cho biết, thấy chăn nuôi bò phát triển nhanh, cho hiệu quả kinh tế cao, hộ gia đình đã chủ động vay vốn xây dựng chuồng trại kiên cố. Gia đình đã mạnh dạn lấy đất trồng ngô chuyển đổi sang trồng cỏ VA06 khoảng 1ha để phục vụ chăn nuôi. Đầu tư mua hơn 11 con bò giống, theo anh Phòng tính toán mỗi con bò sau 13 đến 15 tháng sẽ cho một lứa, sau khoảng 2 năm có thể xuất bán bê con với giá thị trường hiện nay dao động khoảng 20 đến 30 triệu đồng/con. Mỗi năm xuất khoảng 10 con cũng cho lãi khoảng 200 đến 300 triệu đồng/năm.

Để tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi trâu, bò trong toàn xã phát triển theo hướng chăn nuôi trang trại, tính đến hết năm 2019 toàn xã đã hỗ trợ xây được  373 chuồng nuôi và hố ủ phân tại 7/7 thôn bản… Đồng thời đầu tư hỗ trợ mua giống cỏ VA06 46,5ha, mua giống bò cái sinh sản và bò đực giống 191 con.

anh tin bai

mô hình chăn nuôi đại gia súc xã Bản Mế

Từ khi thực hiện Nghị quyết 22, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao thu nhập, tạo sinh kế cho người dân, các hộ dân trên đia bàn xã ai cũng được hưởng lợi nhờ thực hiện chuyển pha 2, pha 3. Nhân dân luôn đồng thuận nhất trí cao. UBND xã cùng các ban ngành đoàn thể luôn tuyên truyền khuyến khích các hộ dân mở rộng quy mô chăn nuôi, tận dụng những nương đất trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cỏ VA06 để phục vụ chăn nuôi. Bên cạnh đó, UBND xã cũng có cơ chế chính sách khuyến khích cho vay nguồn vốn NQ 22 lãi suất thấp để các hộ mở rộng quy mô chăn nuôi bò.

Đến nay, sau 2 năm thực hiện mua bò đã sinh sản đẻ thêm trên 100 bê con, chuyển pha  2, pha 3 được trên 50 hộ, số hộ hưởng lơi từ dự án ngân hàng bò là gần 150/515 hộ.

 

Thực hiện Nghị Quyết 22 của tỉnh ủy Lào Cai về  chăn nuội “Ngân hàng bò” ở xã Bản Mế là một chủ trương đúng đắn của tỉnh, huyện. Có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ về con giống, vốn, thuốc thú y trong đó ưu tiên các hộ gia đình hộ nghèo, cận nghèo trước tạo điều kiện cho các hộ có thêm thu nhập góp phần giảm nghèo bền vững. Phấn đấu đến năm 2025 tất cả 100% các hộ dân trên địa bàn xã đều được hưởng lợi từ dự án “Ngân hàng bò”, tổng đàn bò đạt trên 1.000 con, đưa tỉ trọng chăn nuôi gia súc chiếm từ 30 đến 33%.

 
 
 
Hoàng Seo Chang
Tin khác
1 2 3 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 131
  • Trong tuần: 131
  • Tất cả: 8,170
Đăng nhập